Khánh Hòa triển khai thực hiện xây dựng Đề án Bảo tàng Trường Sa

Admin

UBND tỉnh Khánh Hòa vừa ban hành kế hoạch triển khai thực hiện xây dựng Đề án Bảo tàng Trường Sa.

Theo UBND tỉnh Khánh Hòa, Bảo tàng Trường Sa có ý nghĩa đặc biệt về chính trị, tư tưởng, văn hóa, kinh tế, xã hội, có tính giáo dục và thẩm mỹ cao.

Vì thế, Bảo tàng phải mang đặc trưng về Trường Sa và văn hóa biển đảo; là một công trình văn hóa nổi bật có sự gắn kết hài hòa giữa công trình kiến trúc và không gian xung quanh; có cơ sở vật chất, kỹ thuật, trang thiết bị hiện đại để góp phần truyền tải, gìn giữ lâu dài lịch sử văn hóa dân tộc.

UBND tỉnh Khánh Hòa yêu cầu việc xây dựng bảo tàng cần nghiên cứu đầy đủ cơ sở khoa học và thực tiễn cùng các nội dung liên quan theo hướng nghiên cứu triển khai đồng bộ việc chuẩn bị nội dung, thiết kế trưng bày và xây dựng ý tưởng thiết kế, thi công công trình kiến trúc bảo tàng.

Theo kế hoạch, tổng diện tích đất thực hiện Đề án Bảo tàng Trường Sa là 25.313m2, kết nối Khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma, huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa. Đây sẽ là nơi lưu giữ, bảo quản, trưng bày, giới thiệu, tuyên truyền về chủ quyền, lịch sử văn hóa biển, đảo Việt Nam.

Nguồn vốn đầu tư sử dụng từ ngân sách Nhà nước và nguồn hợp pháp khác. Thời gian thực hiện và hoàn thành công trình là 2023 - 2024.

UBND tỉnh Khánh Hòa giao Sở Văn hóa và Thể thao tham mưu, đề xuất đơn vị có đủ điều kiện, năng lực tư vấn xây dựng Đề án; phối hợp với các đơn vị liên quan đảm bảo các thủ tục về đất đai, xây dựng để triển khai các dự án thành phần.

Sau khi Đề án xây dựng Bảo tàng Trường Sa được cấp có thẩm quyền phê duyệt; chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan tham mưu triển khai thực hiện các dự án thành phần; phối hợp với các đơn vị liên quan tham mưu việc triển khai tổ chức thi tuyển phương án kiến trúc bảo tàng phù hợp với nội dung phương án trưng bày bảo tàng được cấp thẩm quyền phê duyệt để triển khai dự án xây dựng Bảo tàng Trường Sa…

Văn hoá - Khánh Hòa triển khai thực hiện xây dựng Đề án Bảo tàng Trường Sa

Bảo tàng Trường Sa sẽ kết nối Khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma ở huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa. 

Mới đây, tỉnh Khánh Hòa đã thành lập Ban Chỉ đạo Đề án xây dựng Bảo tàng Trường Sa để tổ chức triển khai đề án đảm bảo chất lượng, hiệu quả và đúng tiến độ. Cùng với đó, việc thi tuyển kiến trúc bảo tàng cũng được ngành văn hóa triển khai.

Trước đó, năm 2015, Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam đã đầu tư giai đoạn 1 khu tưởng niệm Gạc Ma rộng hơn 20.000m2 với tổng mức đầu tư gần 130 tỷ đồng.

Công trình gồm cụm tượng đài “Những người nằm lại phía chân trời”; khu trưng bày hiện vật về biển đảo, kỷ vật của 64 chiến sĩ hy sinh trên đảo Gạc Ma; quảng trường Hòa Bình và các hạng mục khuôn viên cây cảnh... Những năm qua, nơi đây được nhiều người dân, du khách, gia đình các chiến sĩ… đến thăm.

Châu Tường